ban tin Sharing Vietnam Tin tức

Thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới gia chủ nhất định phải biết

Với người Việt, trong gia đình nhà nào cũng có ban thờ, tượng Phật, thờ Thần linh, gia tiên, ông bà, người thân đã khuất. Trong quan niệm tâm linh của người Việt, ban thờ không chỉ là nơi thắp hương tưởng niệm, cấu cúng hướng tới tổ tiên, các vị thần linh hay gửi lòng thành kính vào cõi vô hình mà còn là nơi thể hiện được niềm tin, sự biết ơn của người sống với người đã khuất, cũng như phản ánh phần nào tâm thức hướng về nguồn cội của người Việt.
 
Với ý nghĩa quan trọng như vậy, nên khi chuyển nhà đến nơi ở mới, bạn cần đặc biệt chú trọng đến vấn đề thủ tục chuyển bàn thờ sang nhà mới, không được làm qua loa, đại khái, mà phải làm có bài bản, hướng dẫn cụ thể. Chi tiết các bạn có thể tham khảo trong bài viết dưới đây, với các bước như sau:
Bước 1: Xin quẻ âm dương trước khi chuyển bàn thờ
Theo lời khuyên của các chuyên gia phong thủy, thủ tục đầu tiên gia chủ cần thực hiện đó chính là xin quẻ âm dương xem gia tiên, ông bà có đồng ý cho gia chủ dời chuyển vị trí bàn thờ hay không.
 
Cách xin quẻ âm dương rất đơn giản, bạn có thể lấy 2 đồng tiền (tốt nhất là tiền xu), và khấn gia tiên nói ý định dời bàn thờ của mình từ đâu sang đâu, xin khấn nếu gia tiên đồng ý thì cho 2 đồng tiền cái xấp cái ngửa, nếu 2 cái cùng xấp hoặc cùng ngửa thì bạn nên có phương án khác vì có thể gia tiên chưa cho phép chuyển dời ban thờ.
 
Bước 2: Xem ngày giờ tốt để chuyển bàn thờ sang nhà mới
Khi chuyển bàn thờ sang nhà mới bạn cũng cần xem ngày giờ tốt. Bạn có thể tự xem ngày trong sách Lịch Vạn niên, tham khảo các thông tin trên các website về phong thủy, ngày giờ tốt… Hoặc nếu không có thời gian để tự tìm hiểu, bạn có thể nhờ các chuyên gia phong thủy xem và chọn cho ngày giờ tốt, hợp mệnh để tiến hành chuyển.
 
Xem thêm: Đồ thờ cúng bằng gỗ
 
Việc xem ngày giờ xuất phát từ tín ngưỡng tâm linh của người Việt, cho rằng, có những ngày giờ được sao tốt chiếu mệnh, làm việc gì cũng thành công, suôn sẻ, và có những ngày giờ bị sao xấu chiếu, làm việc gì cũng không thành, hay gặp xui rủi… Chính vì vậy, bạn nên có sự xem xét ngày giờ và chuyển vào giờ đẹp, ngày tốt trong tháng.
 
Bước 3: Làm lễ cúng chuyển ban thờ vào nhà mới
Sau khi chuyển bàn thờ đến nhà mới, gia chủ cần làm mâm lễ cúng gia tiên, kính cáo về việc chuyển dọn bàn thờ thành công, suôn sẻ, và mong cầu gia tiên phù hộ độ trì, đề tâm xếp nếp… cho mọi thành viên trong gia đình bình an, mạnh khỏe, tài lộc dồi dào.
 
Một lưu ý mà các gia chủ không nên bỏ qua đó chính là thắp hương trên ban thờ đủ 1 tuần, tính từ thời điểm làm lễ nhập trạch tại nhà mới. Việc thắp hương đủ 7 ngày trên ban thờ tại nhà mới là để vong linh người thân đã khuất làm quen dần với nơi ở mới, không còn luyến tiếc nhà cũ nữa.

Lượt xem: 851

Khi cần tư vấn hay yêu cầu thực hiện dịch vụ, quý khách có thể sử dụng form dưới đây để gửi thông tin cho chúng tôi.
Hotline:
Mr. Văn - 0986 962 962
 
Share |
Bạn thấy nội dụng bài viết này có hữu ích không? click vào +1  
Google+> Google > Yahoo > Bing> Validate GEO-TAGs